Mèn mén là tên một món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông tại vùng núi Tây Bắc. Do điều kiện thực tế phải sinh sống trên các triền núi đá cao, không có đất trồng lúa nên lương thực chính của người dân ở đây bao đời nay là cây ngô. Men mén hay bột ngô hấp được người H’Mông chế biến từ những hạt ngô được trồng trong những kẽ đá trên núi cao.

Mèn Mén – Đặc sản truyền thống của người Mông

Mèn Mén - Đặc sản truyền thống của người Mông

Mèn Mén – Đặc sản truyền thống của người Mông

Tour du lịch Tây Bắc | Ẩm Thực Tây Bắc

Văn hóa Lễ hội Tây BắcĐịa điểm du lịch Tây Bắc  | Kinh Nghiệm du lịch Tây Bắc

Chế biến Mèn mén

Mèn mén được coi là món ăn chính của đồng bào dân tộc vùng cao bởi món này được chế biến từ ngô, một thứ lương thực sẵn có, hơn nữa mèn mén có thể để ăn trong ngày hoặc vài ngày khi đi nương, đi rừng. Nhưng để làm được món ăn này, những người phụ nữ dân tộc cũng mất khá nhiều thời gian để chế biến cho được mẻ mèn mén thơm ngon.

Làm mèn mén không phức tạp nhưng cũng kinh qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự kinh nghiệm nhất định. Trong các chợ phiên, mèn mén có thể ăn cùng thắng cố. Còn một món nữa nếu ăn mèn mén không có nó thì mất cả ngon đó là ớt nướng, do điều kiện thời tiết ở vùng cao rất giá lạnh nên người Mông ăn ớt rất giỏi để chống rét, ớt càng cay càng tốt, đúng vị nhất phải là ớt thóc, quả nhỏ xíu như hạt thóc, đem nướng lên giã với muối, ăn cùng với mèn mén cứ gọi là ngon tuyệt.

Mèn Mén - Đặc sản truyền thống của người Mông

Mèn Mén – Đặc sản truyền thống của người Mông

>>> Xem thêm: Măng Nộm Hoa Ban – Đặc Sản vùng Tây Bắc

Mèn mén được coi là món ăn chính của đồng bào dân tộc vùng cao bởi món này được chế biến từ ngô, một thứ lương thực sẵn có, hơn nữa mèn mén có thể để ăn trong ngày hoặc vài ngày khi đi nương, đi rừng. Nhưng để làm được món ăn này, những người phụ nữ dân tộc cũng mất khá nhiều thời gian để chế biến cho được mẻ mèn mén thơm ngon. Làm mèn mén không phức tạp nhưng cũng kinh qua nhiều công đoạn và đòi hỏi sự kinh nghiệm nhất định.

Mèn Mén - Đặc sản truyền thống của người Mông

Mèn Mén – Đặc sản truyền thống của người Mông

>>> Xem thêm: Lợn Cắp Nách – Món Ngon đến từ SaPa

Ngày nay, do điều kiện cuộc sống đã có phần sung túc hơn, người H’Mông đã chuyển từ mèn mén sang cơm trong những bữa ăn chính. Tuy nhiên vào mỗi dịp lễ tết, mèn mén vẫn được nấu và trân trọng đặt lên bàn thờ gia tiên, như một cách người Mông nhớ về cội rễ khó khăn của mình. Ngoài ra, với bất kỳ vị khách nào khi tới miền đất Tây Bắc mà chưa được thưởng thức mèn mén cũng là chưa khám phá trọn vẹn cái lạ lẫm hấp dẫn của nơi đây.

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền