Lễ hội Bung Lổ, hay còn gọi lễ hội Cầu mưa truyền thống của người Dao Họ (Dao quần trắng) xã Đông An, huyện Văn Yên mang đậm giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, làm nên bản sắc văn hóa đặc sắc của người Dao Họ trong chuyến du lịch Tây Bắc.

Lễ hội Bung Lổ đặc sắc của người dân tộc Dao Họ

Lễ hội Bung Lổ của người Dao Họ

Lễ hội Bung Lổ của người Dao Họ

Tour du lịch Tây Bắc | Ẩm Thực Tây Bắc

Văn hóa Lễ hội Tây BắcĐịa điểm du lịch Tây Bắc  | Kinh Nghiệm du lịch Tây Bắc

Tập quán trong Lễ hội Bung Lổ

>>> Xem thêm: Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Sau khi thống nhất tổ chức lễ hội, dân làng quyết định chọn và tổ chức tại một gia đình trong xã. Gia đình được chọn phải là nhà có uy tín trong làng và trong nhà cũng có người làm “thầy đạo” hoặc “thầy múa”. Chủ nhà phải là người am hiểu về lễ hội và có kinh nghiệm trong tổ chức lễ hội. Thông thường lễ hội “Bung Lổ” được tổ chức khoảng từ ngày 5 đến 15 tháng 5 Âm lịch. Lễ hội này, thầy múa giữ vai trò chủ đạo trong tiến trình của lễ hội.

Lễ hội Bung Lổ của người Dao Họ

Lễ hội Bung Lổ của người Dao Họ

Trong lễ hội, các lễ vật và dụng cụ liên quan đến nghi lễ như: lợn, gà, rượu, gạo, hương, giấy bản màu… được chủ nhà lo liệu. Lễ vật cần thiết trên bàn thờ chỉ là mâm cúng đơn giản, các lễ vật chỉ mang tính tượng trưng, ý tưởng. Ngoài ra còn sử dụng thêm một số dụng cụ khác như: lán cúng “Màn giù”, mâm cúng, mặt nạ, cờ đuôi rồng, thanh la, đao, kiếm gỗ…Gia đình nào tổ chức lễ hội cầu mưa mà thầy hóa phép thành ngọc và được tặng viên ngọc đó thì năm đó không chỉ riêng gia đình này mà cả dân làng được phù hộ làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt bội thu.

Bung Lổ là lễ hội Cầu mưa rất đặc sắc của người Dao Họ xã Đông An (Văn Yên) cần được bảo tồn và gìn giữ.

>>> Xem thêm: Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

 

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền