Hàng năm cứ vào thời điểm tháng 4 âm lịch, khi mà thời tiết trở nên khô hạn thì người Thái ở Mai Châu lại đột đuốc đi cầu mưa trong những đêm trăng quầng tổ chức lễ hội cầu mưa. Một trong những văn hóa lễ hội bổi bật của trong chuyến du lịch Tây Bắc bạn nên tham dự.

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Tour du lịch Tây Bắc | Ẩm Thực Tây Bắc

Văn hóa Lễ hội Tây BắcĐịa điểm du lịch Tây Bắc  | Kinh Nghiệm du lịch Tây Bắc

Nghi lễn Lễ hội cầu mưa

Trong lễ hội cầu mưa, người ta thấy từng đoàn người cất vang tiếng hát, trên tay cầm một bó đuốc đang cháy rực, đi vòng quanh bản làng để tiếng hát được vang xa đến từng ngõ ngách. Thời điểm này, ngay cả trai gái trong làng cũng không nghĩ tới chuyện hát giao duyên tỏ tình, chỉ hát gieo vừng, gieo kê. Những tiếng hát trong vắt, trầm ấm xen lẫn nhau, vọng vang qua từng ngọn núi.

>>> Xem thêm: Lễ hội Hoa Ban Của Người Thái ở vùng Tây Bắc

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Những người tham gia đa phần là thanh niên đốt đuốc ca hát nhộn nhịp, người cao tuổi thì ở nhà đón tiếp các đoàn hát cầu mưa một các chu đáo nhất có thể. Dù rất đông đúc nhưng cảnh tượng hát hò rất gọn ghẽ khiến cho du khách nào có cơ hội tham dự vô cùng thích thú. Người dẫn đầu đoàn hát lĩnh xướng, người tiếp theo cầm một cái sàng gạo đi xin lễ vật. Ngôi nhà được gõ cửa đầu tiên là nhà của cụ bà già nhất bản. Những câu hát cầu mưa được nhắc đi nhắc lại mấy lần, gia chủ bèn ra ngoài dùng tay sục vào chậu nước bỏ trước nhà và té nước liên tục hết chậu này đến chậu khác cho đến khi cả đoàn hát đều ướt sũng, sàng gạo cũng ướt nhẹp.

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

>>> Xem thêm: Lễ hội Bung Lổ của người Dao Họ

Văn hóa lễ hội cầu mưa

Lễ hội cầu mưa là một sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng rất quan trọng đối với cộng đồng người dân tộc ở nơi đây. tức là lời phán quyết của vua trời, qua hình tượng thủy thần, thuồng luồng… Lễ hội cầu mưa có liên quan đến đời sống vật chất, tinh thần, tâm linh của cả bản mường, đến mùa màng, sức khỏe và sự làm ăn của cộng đồng năm ấy, nên được tổ chức rất trọng thể, vui vẻ, thu hút sự tham gia của đông đảo bà con dân tộc ở bản, mường. Nếu có cơ hội cầu mưa du lịch Tây Bắc thì đừng bỏ qua lễ hội vô cùng rộn ràng này.

>>> Xem thêm: Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

 

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền