Lễ hội trùm chăn là một lễ hội đặc sắc của người Hà Nhì, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Đó là lễ hội cúng thần gió, thần đất, còn gọi là K’Hô Igià Igià. Lễ hội tổ chức vào tháng 6 âm lịch hàng năm trong 3 ngày, ngày Thìn là ngày khai hội một trong những lễ hội đặc sắc của vùng đất Tây Bắc.

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Tour du lịch Tây Bắc | Ẩm Thực Tây Bắc

Văn hóa Lễ hội Tây BắcĐịa điểm du lịch Tây Bắc  | Kinh Nghiệm du lịch Tây Bắc

>>> Xem thêm: Lễ hội Bung Lổ của người Dao Họ

Quy mô Lễ hội Trùm Chăn

Lễ hội trùm chăn được tổ chức tại 2 địa điểm: lễ hội được tổ chức ở nhà và gia chủ sẽ phải chuẩn bị đồ cúng và được tổ chức ở rừng cấm. Khi tổ chức tại gia chủ mâm cỗ bao gồm 5 cái bánh dày, 1 bát thịt trâu luộc, 1 bát nước gừng pha nước và 4 cái bát con úp xuống đất trước bàn thờ. Sau khi đồ cúng được chuẩn bị xong, gia chủ sẽ cúng đầu tiên, tiếp đó là tới các con – lần lượt từ con trai út cho đến con trai cả vào lễ.Kết thúc lễ tạ, chủ nhà lấy bát nước gừng chia cho mỗi người trong gia đình uống một ngụm, ăn một ít thịt trâu luộc để hưởng lộc; bánh dày và gừng rượu được dành cho ông Táo, đặt ở bếp.

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

>>> Xem thêm: Lễ hội cầu mưa của người Thái ở Mai Châu

Văn hóa Lễ Hội Trùm Chăn

Còn khi trong rừng cấm là trung tâm của bản làng mà không ai được vào. Trong khu rừng này có nhiều cây gỗ quý lâu năm được mọi người cùng gìn giữ, có một ngôi nhà nhỏ bằng gỗ quý, mái lợp gianh, rộng hơn chục m² do dân bản dựng để cho người già và con trẻ ngồi khi tham dự lễ hội. Lễ cúng tiến hành vào ban đêm. Sau khi cúng, mọi người đều được mời ăn các lễ vật cúng và phải ăn cho hết, không được mang về.

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Lễ hội trùm chăn của người Hà Nhì ở Lào Cai

Ngày hôm sau không khí lễ hội tưng bừng hơn: trai, gái trong bản rủ nhau vào rừng, mỗi người lấy sáu cành củi nhỏ về nộp cho lễ hội. Đến ngày thứ ba, tất cả dân bản tập trung lại để già làng – người cao tuổi nhất, cắt da trâu chia cho từng gia đình. Nếu số da trâu chia đủ cho mỗi gia đình hai chiếc thì năm đó làm ăn sẽ không thuận, còn số da trâu đã chia hết mà còn lẻ một, tức là năm đó dân bản được mùa. Bên cạnh các nghi thức tín ngưỡng và các trò chơi dân gian phổ biến, lễ hội còn có một phong tục lạ mắt và hết sức độc đáo, đó là tục trùm chăn.

Hiện nay ở nhiều vùng người Hà Nhì, tục trùm chăn vẫn còn duy trì trong cuộc sống đời thường, đặc biệt tại các lễ hội hoặc liên hoan văn hoá các dân tộc ít người. Đó là một nét văn hoá truyền thống mang bản sắc riêng của người Hà Nhì.

>>> Xem thêm: Lễ hội Hoa Ban Của Người Thái ở vùng Tây Bắc

Comments

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền